5 điều mà các Samfans muốn thấy trên bản cập nhật One UI 4.0

One UI 4.0 sẽ xuất hiện trên các thiết bị Galaxy vào cuối năm nay dựa trên Android 12, hứa hẹn đem đến nhiều sự cải tiến mà ai cũng mong đợi.

One UI được tuỳ chình bởi Samsung là được xem là một trong những giao diện tốt nhất của điện thoại Android có mặt trên thị trường, điển hình là dòng Galaxy S21. Công ty đã có một chặng đường dài từ TouchWiz cũ và xấu đến One UI 3.1 hiện nay đã tối ưu rất tốt và có nhiều tính năng hữu ích.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện. Với cương vị là nhà sản xuất điện thoại Android lớn nhất thế giới, do đó sự kỳ vọng của người dùng cho bản cập nhật One UI 4.0 là rất lớn. Dưới đây là những điều mà hầu hết các Samfans đều mong muốn sẽ xuất hiện trên bản cập nhật kế tiếp.

1. Sẽ không còn quảng cáo

Điện thoại Samsung thường xuất hiện các quảng cáo cho các sản phẩm của mình thường dưới dạng thông báo, đến thiết bị của người dùng. Mặc dù bạn có thể tắt quảng cáo trên điện thoại Samsung nhưng nó thậm chí còn xuất hiện ở nhiều khác như trong mục thời tiết, Samsung pay… và không thể tắt được các thông báo này.

Những chiếc smartphone cao cấp của Samsung có giá từ $1000 đến $2000, đó không phải là mức giá rẻ nhưng người dùng phải liên tục nhận các thông báo quảng cáo không mong muốn trên điện thoại của họ

Với One UI 4.0, Samsung tốt nhất nên loại bỏ, hoặc ít nhất là cắt giảm tần suất số lần quảng cáo xuất hiện trên màn hình.

Không có lý do gì mà một chiếc điện thoại nghìn đô lại liên tục hiện các thông báo quảng cáo

2. Các thông báo nên hiển thị một cách chi tiết hơn

Thông báo là một tính năng cốt lõi trên điện thoại thông minh. Khi điện thoại của chúng ta đóng vai trò là thiết bị liên lạc thì thông báo là một phần quan trọng trong cách chúng ta giao tiếp. Nhưng thật kỳ lạ cách Samsung hiển thị kiểu thông báo lại rất tệ so với các hãng Android khác. Cấu hình mặc định cho những thông báo dạng trên ảnh là “ngắn gọn”, nghĩa là bạn chỉ thấy được một vài dòng đầu tiên của tin nhắn và cũng không có những nút để bạn đánh dấu đã đọc tin hoặc trả lời tin ngay lập tức.

Thông báo bật lên một giao diện người dùng

Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thay đổi cách hiển thị thành “chi tiết”, tuỳ chọn này sẽ cho phép bạn xem các nội dung một cách đầy đủ, cũng như tương tác nhanh. Nhưng bạn lại không thể sử dụng tính năng tương tự như trên “Edge lighting” khi màn hình tắt. Khi so sánh với OnePlus, Pixels và hầu hết các điện thoại Android khác, cách tiếp cận của Samsung khiến việc xem nhanh các tin nhắn mất nhiều thời gian hơn.

Hệ sinh thái Android là rộng lớn, cách hiển thị của các nhà sản xuất khác dù đó là thông qua tính năng Always on Display hay Pixel-style popups – đều tốt hơn những gì mà Samsung cung cấp trên One UI 3.

3. Menu nguồn tích hợp nhiều tính năng hơn

Nút nguồn trên điện thoại Samsung thực hiện nhiệm vụ kép là tắt nguồn và kích hoạt Bixby. Tuy nhiên, Samsung đang thiếu một tính năng trong việc đưa các điều khiển nhà thông minh vào menu nguồn của mình, đây là điều mà hầu hết các nhà sản xuất đối thủ đều làm. Thay vào đó, bạn phải nhấn vào nút “Thiết bị” trong khu vực thông báo và bạn cần nhiều thao tác hơn chỉ để bật/tắt thiết bị nào đó.

Menu Thiết bị một giao diện người dùng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại của mình để điều khiển bóng đèn thông minh, loa hoặc Chromecast, có thể bạn sẽ nhận ra sự bất hợp lý này. Cho dù bạn đang sử dụng Google Home hay hệ sinh thái SmartThings của riêng Samsung, chắc chắn với nút nguồn được cải tiến bạn sẽ có thể làm mọi thứ dễ dàng hơn và chúng tôi hy vọng sẽ sớm thấy nó ở bản cập nhật mới nhất.

4. App Drawer cuộn theo chiều dọc

Giao diện One UI ban đầu được xây dựng để chia màn hình thành vùng hiển thị và vùng tương tác. Samsung nhận ra rằng điện thoại ngày càng lớn hơn và hầu hết mọi người chỉ có thể tương tác được ở nửa dưới của màn hình. Do đó, các ứng dụng và menu đã được thiết kế thành thao tác cuộn mới để giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn khi sử dụng.

Ứng dụng danh sách yêu thích One Ui

Dù vậy, một trong những giao diện được dùng nhiều nhất là App Drawer vẫn đang mắc kẹt với quá khứ. Hiện tại, một số ứng dụng vẫn đang ở một vị trí quá tầm với của người dùng. Hầu hết các điện thoại Android khác đều khắc phục vấn đề này bằng cách cuộn theo chiều dọc, vì vậy hầu hết các ứng dụng đều có thể dễ dàng truy cập. Tương tự đối với thanh tìm kiếm ứng dụng nằm ở phía trên, việc sử dụng một tay trên chiếc điện thoại màn hình lớn như Galaxy S21 Ultra gần như là không thể.

Không phải ai cũng dùng App Drawer. Nhưng để mọi thứ trở nên hoàn hảo, Samsung cần có những thay đổi trên bản cập nhật tiếp theo.

5. Menu ứng dụng gần đây tiện ích hơn

Kể từ Android 12, Google đã tích hợp nhiều tính năng bổ sung trong menu ứng dụng gần đây như ảnh chụp màn hình, dịch trực tiếp và Google Lens. Đối với Samsung thì lại tương đối đơn giản, chỉ hiển thị 4 ứng dụng ngẫu nhiên ở cuối màn hình. Với việc ngày càng nhiều nhà sản xuất như Oppo tích hợp Google Lens và Dịch trực tiếp vào các phiên bản Android thì đã đến lúc Samsung cũng nên làm điều tương tự.

Menu Một giao diện người dùng gần đây

Một menu gần đây được thiết kế lại cũng có thể cho phép Samsung làm nổi bật các chế độ cửa sổ và chia đôi màn hình trên giao diện One UI của mình.

Đã có nhiều thông tin về việc One UI 4.0 sẽ sớm được thử nghiệm trong thời gian tới. Do đó, hãy cùng chờ đợi và chia sẻ những điểm mà mà bạn mong muốn sẽ có trên One 4.0 tại đây nhé!

Sources:Android Central

Related Posts